Phí bán hàng trên TikTok Shop cập nhập mới nhất 2024

By Phạm Thị Thúy My - Lượt xem : 50717
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Phí bán hàng trên TikTok Shop bao nhiêu?” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi muốn kinh doanh online trên sàn thương mại tik tok. Vậy cách bán hàng trên tiktok shop, phí sàn TikTok Shop mới nhất, phí hoàn hàng trên TikTok Shop, Chiết khấu phí vận chuyển TikTok như thế nào? Muốn biết chi tiết, hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phí bán hàng trên TikTok

TẠI SAO NÊN KINH DOANH TRÊN TIKTOK SHOP?

Những lợi ích mà nền tảng TikTok Shop mang đến cho người bán là:

 • • Sở hữu tệp khách hàng trẻ, có sở thích mua hàng online và mua rất thường xuyên.

 • • Các nội dung quảng cáo, giới thiệu sản phẩm được trình bày dưới dạng video. Vì thế thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

 • • Người dùng có thể nhấn mua sản phẩm ngay lập tức khi đang xem video review sản phẩm mà không cần phải đi đến một trang khác như các sàn thương mại điện tử.

 • • Tiết kiệm chi phí nhân viên, mặt bằng,...

Tại sao nên kinh doanh trên TikTok Shop

THAM KHẢO

1. Dịch vụ TikTok Shop chi tiết

2. Dịch vụ xây dựng kênh TikTok bán hàng

3. Quảng cáo TikTok hiệu quả

4. Hướng dẫn Cách đăng ký tiktok shop chi tiết

BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?

Để kinh doanh bán hàng trên nền tảng TikTok Shop, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ, gọi là phí sàn TikTok, được tính theo phần trăm (%) tổng giá trị đơn hàng. Ngoài ra, bạn còn phải chú ý đến 2 loại phí cố định khác là Freeship Extra (4,5%) và thuế (1,5%).

CÁCH TÍNH PHÍ TIKTOK SHOP

Kể từ 17/10/2022, TikTok đã nâng mức phí từ 1% lên 3% (đã bao gồm thuế). Có hiệu lực với tất cả cửa hàng trong nước, áp dụng cho tất cả các đơn hàng và loại sản phẩm tại TikTok Shop Việt Nam. 

Công thức cách tính phí TikTok Shop là: 

Phí sàn = (Thanh toán của khách hàng - Hoàn tiền cho đơn của khách) * 3%

PHÍ BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK SHOP MỚI NHẤT

Các khoản thu phí phát sinh khi bán hàng trên TikTok Shop:

1. Phí vận chuyển trên TikTok Shop

Giống với các nền tảng thương mại điện tử khác, TikTok Shop cũng có phí vận chuyển, là khoản phí phải trả cho đơn vị chuyển hàng để sản phẩm đến tay người mua hàng.

Để thúc đẩy khách hàng chốt đơn, TikTok triển khai chương trình miễn phí vận chuyển 3 lần/2 tuần và tối đa 6 lần/tháng. Người dùng cũng sẽ được tặng thêm lượt freeship khác trong thời gian TikTok có nhiều chương trình khuyến mãi lớn, thu hút khách hàng.

2. Phí hoàn hàng trên TikTok Shop

Nếu người mua cảm thấy chất lượng sản phẩm không giống với mô tả, họ có thể yêu cầu hoàn đơn hàng và gửi trả về cho shop. Do vậy mà phát sinh phí chuyển hàng chiều về.

Thông thường, nếu lỗi xuất phát từ phía shop, người bán sẽ phải thanh toán khoản phí này. Ngoài ra, hai bên cũng có thể thỏa thuận với nhau để đưa ra thống nhất về việc ai sẽ chi trả.

Phí hoàn hàng trên TikTok Shop

3. Phí sàn TikTok Shop mới nhất

Theo dự kiến, phí sàn TikTok sẽ được tăng chính thức vào ngày 13/4. Cho nên hiện tại người bán hàng chỉ cần trả 2.5% cho sàn mà thôi. Quy định phí sàn 3% đã bao gồm thuế là VAT 10.8% của cục 3% mà TikTok thu của người bán. Còn nhà bán hàng vẫn còn bị truy thu 1.5% thuế thu nhập cá nhân riêng, dựa trên doanh thu shop.

4. Chi phí quảng cáo TikTok

Để thương hiệu và sản phẩm tiếp cận với nhiều khán giả hơn, người bán cần dành ra một khoản để tự quảng cáo trên nền tảng TikTok hoặc sử dụng dịch vụ quảng cáo TikTok. Nếu bạn muốn quảng cáo trở nên hiệu quả và tối ưu nhất, hãy tính toán và cân nhắc kỹ về ngân sách, đối tượng mục tiêu, nhu cầu, insight khách hàng. Từ đó, chắt lọc những điểm mạnh mà người dùng cần, quan tâm và đẩy mạnh thông điệp đến người dùng.

5. Chi phí chiết khấu vận chuyển khuyến mãi

Là phí khuyến mãi được nền tảng TikTok Shop hỗ trợ nhằm giúp người bán thu hút khách hàng như: Voucher, chương trình ưu đãi ngày lễ hoặc ngày đôi của tháng (11/11, 1/1, 2/2,...). Hiện tại TikTok phí chiết khấu được phát hành dưới dạng voucher người bán, voucher Freeship 25k,...

TikTok không hề cung cấp thông tin về các điều khoản chiết khấu phí vận chuyển trên nền tảng của người dùng. Nếu bạn là nhà bán hàng trên TikTok nếu có bất cứ thắc mắt nào về chi phí vận chuyển chỉ cần liên hệ với nhà bán hàng trực tiếp để biết thêm thông tin cụ thể về phí vận chuyển nhé!

6. Chi phí thuê nhân viên Livestream bán hàng

Livestream là một tính năng vô cùng hot, được nhiều chủ shop ứng dụng. Mang đến doanh thu khổng lồ cho người bán. Để buổi trực tiếp trở nên thu hút và thú vị, một số cửa hàng thuê KOC để livestream. Việc này tốn khoản chi phí không nhỏ, dao động trong khoảng từ 300.000 -1.000.000 đồng/buổi.

Phí thuê nhân viên livestream bán hàng

7. Chi phí tiếp thị liên kết (Affiliate)

Là phần hoa hồng người bán phải chia cho KOC/KOL khi lên video hoặc gắn link sản phẩm của thương hiệu trên trang cá nhân và có đơn hàng thành công từ link này. Phí tiếp thị liên kết bao nhiêu thường phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa KOC và chủ thương hiệu.

8. Chi phí xây kênh Tick Tock 

Ngoài quảng cáo, xây dựng kênh TikTok một cách nghiêm túc và chất lượng cũng là một cách để lan tỏa thương hiệu và sản phẩm đến nhiều người dùng nhưng tiết kiệm và bền vững hơn.

Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản mà cần sự đầu tư bài bản, sự kiên trì, những kế hoạch cụ thể và thường xuyên lên video để người xem không quên thương hiệu của bạn.

CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG CẦN NẮM VỀ PHÍ BÁN HÀNG

Những lưu ý quan trọng là:

1. Phí vận chuyển TikTok Shop ai trả?

Phí chuyển hàng sẽ do người bán, người mua và TikTok cùng chi trả dựa trên voucher khuyến mãi, phần trăm chiết khấu. Được tính dựa trên giá đơn hàng không bao gồm khuyến mãi và đã bao gồm thuế.

2. Chiết khấu phí vận chuyển TikTok Shop là gì?

Chiết khấu là các phí khuyến mãi mà TikTok trợ cấp. Cách tính chiết khấu cụ thể gồm:

 • • Chiết khấu vận chuyển của TikTok Shop: Hệ thống TikTok trả.

 • • Chiết khấu các mặt hàng: Người bán trả.

 • • Chiết khấu vận chuyển của người bán: Người bán trả.

Chiết khấu tikTok Shop là gì?

3. Lưu ý phí bán hàng trên tiktok shop khác

 • Phí bán hàng trên TikTok Shop chỉ được tính khi đơn hàng được giao thành công.

 • • Cần khai báo chính xác số cân đơn hàng. Nếu bị phát hiện sai cân nặng, bạn có thể bị phạt thêm mức phí khá cao.

 • • TikTok hiện có rất nhiều voucher khuyến mãi khác nhau, nhưng chỉ có voucher người bán tự tạo thì mới bị mất phí. Còn voucher từ phía TikTok phát hành thì không.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là các khoản phí bán hàng chi tiết. Hy vọng những thông tin mà Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn phát triển tình hình kinh doanh trên nền tảng này một cách thuận lợi nhé!

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349