Video marketing là gì? Vai trò của video trong truyền thông

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20303
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Video marketing là một dạng tiếp thị qua video content, thường được sử dụng trong các digital marketing campaign. Nhằm mục đích tiếp cận đối tượng mục tiêu (target audiences) một cách sinh động trên các nền tảng truyền thông xã hội (social media platforms) thông qua các video viral. Từ đó tối ưu chuyển đổi, tạo sự thành công cho các chiến dịch quảng cáo. Vậy Marketing bằng video là gì? Vai trò của video trong truyền thông là gì? Các bước hướng dẫn làm video marketing như thế nào? Hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc khám phá ngay nhé!

Video marketing là gì?

VIDEO MARKETING LÀ GÌ?

Video marketing có nghĩa là “Tiếp thị sản phẩm bằng video”, sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích chính của chúng là quảng bá và giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo, chạm tới nhu cầu khách hàng, marketing bằng video hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận với rộng rãi công chúng.

Các thương hiệu có thể sử dụng video trên nhiều kênh và định dạng kỹ thuật số khác nhau như: website, các kênh  , quảng cáo lập trình (programmatic advertising).

LỢI ÍCH CỦA VIDEO MARKETING

Một số lợi ích khi ứng dụng tiếp thị qua video:

1. Ý nghĩa của video Marketing

Việc sử dụng video làm tiếp thị là kết quả gián tiếp của sự gia tăng nhiều chiến lược digital marketing hơn. Video luôn được chứng minh là một cách hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khán giả vì có khả năng truyền tải thông điệp thông qua nhiều giác quan của người dùng. Dẫn đến phản ứng đầy cảm xúc và được thôi  thúc để thực hiện các hành động như: like, comment, share, bàn luận,...

Với những tiến bộ trong công nghệ, việc phân phối và tiêu thụ video trên nhiều thiết bị khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Giúp họ tạo ra nhiều video chất lượng, khiến các nhà tiếp thị coi đây là cách phổ biến để truyền tải thông điệp đến nhiều đối tượng.

Lợi ích của video marketing

2. Vai trò của video trong truyền thông

Video có vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền thông, một số khảo sát của Renderforest cho thấy video đã giúp doanh nghiệp tăng:

 • • 70% nhận thức về thương hiệu.

 • • 51% lưu lượng truy cập

 • • 34% doanh số.

Ngoài ra, video cũng cho thấy nhiều lợi ích vượt trội trong marketing như:

 • • Người dùng ở lại lâu hơn trên so với các dạng quảng cáo khác.

 • • Nhận được nhiều tương tác và có khả năng lan truyền hơn.

 • • Chèn được nhiều thông tin một cách sinh động, làm gia tăng sự hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 • • Cải thiện SEO, nếu sử dụng từ khóa tốt, video có thể dễ dàng được lập chỉ mục trên Google, kéo thêm traffic về cho website.

 • • Sử dụng video hợp lý ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng có thể giúp dẫn người dùng về kênh bán hàng nhanh hơn và tăng doanh số bán hàng.

 • • Được tối ưu hóa cho di động - thiết bị đang được 91,54% dân số thế giới sử dụng, nhất là giới trẻ.

CÁC LOẠI VIDEO MARKETING PHỔ BIẾN

Các loại marketing bằng video:

1. Brand Video (video thương hiệu)

Brand video thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo có quy mô lớn. Những video này thường được sử dụng làm quảng cáo trên mạng xã hội để xây dựng nhận thức về thương hiệu và gia tăng lưu lượng truy cập, thông qua những đặc điểm, văn hóa, sứ mệnh, tầm nhìn thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ.

Ví dụ: Video giới thiệu thương hiệu A Coke is A Coke của Coca Cola.

Các loại video marketing phổ biến Brand Video

2. Product Video (video giới thiệu sản phẩm)

Đây là một video tập trung chủ yếu vào mô tả sản phẩm với những góc quay đẹp mắt, hiệu ứng ấn tượng, thu hút thị giác người xem. Dạng video này thường được áp dụng cho các sản phẩm mới ra mắt hoặc giới thiệu phiên bản nâng cấp mới, được quảng bá thông qua: quảng cáo Facebook, Youtube, TikTok, video player của website, màn hình LCD tại trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, hội chợ, thang máy,...

Ví dụ: Video 5:00 caffeine Concealer by The Lip Bar của thương hiệu The Lip Bar

3. Live Video (video trực tiếp)

Hiện nay, tất cả các nền tảng mạng xã hội phổ biến đều cho phép người dùng phát video trực tiếp dù là Youtube, Instagram, Twitter, Facebook Live,... Số liệu thống kê cho thấy, người xem dành thời gian xem video trực tiếp lâu hơn gấp 8,1 lần so với video thông thường.

Điểm đặc biệt của live video là bạn có thể tương tác trực tiếp với người dùng, giải đáp thắc mắc của họ ngay lập tức cũng như đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy chia sẻ, tương tác, mua hàng.

Ví dụ: Live video cuộc đua vượt chướng ngại vật của Tough Mudder.

4. Explainer Video (video đồ họa giải thích thông tin)

Đây là những video mang tính giải thích, truyền tải thông tin sản phẩm/dịch vụ, quy trình làm việc một cách đơn giản và dễ hiểu. Những video này thường được đặt ở landing page, trang chủ, trang sản phẩm nổi bật. Nhằm góp phần nâng cao chuyển đổi hành vi mua hàng (conversation rates) cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Video giải thích cách hoạt động của Microsoft Azure (How does Microsoft Azure work?) của Microsoft.

Explainer Video

5. Demo Video

Video giới thiệu sản phẩm là một triển lãm thực tế về cách thức hoạt động để giáo dục người xem như: cách sử dụng phần mềm, thiết lập thiết bị mới,... Điều quan trọng là bạn cần tập trung vào việc giải quyết vấn đề tức thời của người xem, biến demo video trở thành công cụ tiếp thị và bán hàng mạnh mẽ.

Nếu Explainer video có xu hướng nằm ở đầu phễu bán hàng, khi người dùng chỉ đang trong quá trình tìm hiểu thông tin và mới vừa tiếp cận với thương hiệu. Thì demo video lại đi sâu vào việc tạo ấn tượng và tăng nhận thức về thương hiệu, làm nổi bật tất cả lợi ích chính của sản phẩm và đi kèm với lời kêu gọi mua hàng.

Ví dụ: Video The best way to learn a Language (Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ) của Duolingo.

6. Phỏng vấn chuyên gia

Việc phỏng vấn các chuyên gia và influencer chính là một ý tưởng tuyệt vời để mang lại giá trị thực cho khách hàng của hàng. Tạo độ tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng. Đồng thời giúp người dùng hiểu được tác dụng thực tế của sản phẩm. Thúc đẩy nhanh quá trình ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: Video How to Find 6 Figure Products! của Dropshipping

7. Education Video và How-to Video

Đây là một dạng video dùng để giáo dục về một vấn đề nào đó, cách sử dụng, tận dụng sản phẩm/dịch vụ một cách tối đa, cách giải quyết vấn đề người dùng đang gặp phải. 

Bằng cách truyền thông này, nhãn hàng có thể dẫn dắt khách hàng đến với thương hiệu một cách tự nhiên nhất. Tuy không trực tiếp giới thiệu cặn kẽ về tính năng, chất lượng sản phẩm nhưng lại dần dần đưa chúng vào tâm trí khách hàng thông qua hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ: Video cách sử dụng Grammarly (How to Use Grammarly - Beginner's Guide) của Grammarly.

Education Video và How-to Video

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC LÀM VIDEO MARKETING THÀNH CÔNG

Bước 1: Xác định mục tiêu sản phẩm cho doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp xác định được các bước tiếp theo cho chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định khán giả mục tiêu 

Để vạch ra kế hoạch cụ thể, bạn cần biết được kế hoạch đó dành cho ai, họ quan tâm đến những vấn đề gì? Thường tìm kiếm thông tin trên những kênh nào?

Bước 3: Xác định thông điệp truyền thông

Thông điệp cần mô tả được ý nghĩa sản phẩm đối với khách hàng, ngắn gọn nhưng phải ấn tượng, thu hút. Giúp khách hàng chỉ cần nhìn sơ qua đã có thể hiểu được nội dung doanh nghiệp muốn truyền tải.

Bước 4: Lựa chọn kênh phân phối video phù hợp

Trước khi bắt đầu sản xuất video, bạn hãy nghĩ về nơi mình sẽ phân phối video. Một số yếu tố bạn cần cân nhắc để chọn ra kênh tiếp thị phù hợp gồm:  thời gian xem trung bình, giới hạn về kích thước và âm thanh, cộng đồng, ngân sách.

Bước 5: Lên kế hoạch với thời gian và ngân sách cụ thể

Việc lên timeline cụ thể về thời gian sản xuất, phát hành cùng kế hoạch ngân sách hợp lý sẽ giúp chiến dịch đạt hiệu quả tối đa. Tránh trường hợp bị chậm trễ. Bạn cũng cần tạo kế hoạch dự phòng để tránh có những thay đổi bất ngờ trong quá trình thực hiện.

Bước 6: Xác KPI và lựa chọn công cụ đo lường phù hợp

Để đánh giá hiệu quả chiến dịch, bạn cần xác định các chỉ số KPI phù hợp như: tỷ lệ nhấp (click-through rates), tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate), lượt hiển thị (Impression),...

Hướng dẫn các bước làm video marketing thành công

CÔNG THỨC LÀM VIDEO VIRAL TRONG MARKETING

Để chiến dịch video marketing thành công, bạn có thể tham khảo mô hình 5A, đây được xem là công thức đánh gục mọi khách hàng, gồm có các yếu tố:

 • • Awareness (nhận biết): Đây là giai đoạn đầu tiên trong hành trình mua hàng của người dùng. Lúc mà họ đang tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống của mình. Trong giai đoạn này, nếu doanh nghiệp có quảng cáo và các chương trình ưu đãi hấp dẫn, đánh đúng tâm lý người tiêu dùng thì sẽ có được lợi thế rất lớn.

 • • Appeal (chú ý): Sau khi được tiếp nhận thông tin một cách thụ động từ giai đoạn 1, người tiêu dùng sẽ chỉ chú ý đến những thương hiệu nào gây cho họ ấn tượng mạnh. Việc chọn lọc thương hiệu của người dùng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động của cộng đồng xung quanh.

 • • Ask (tìm hiểu): Đến giai đoạn này, người tiêu dùng bắt đầu chủ động tìm hiểu thông tin đã ghi nhớ ở giai đoạn 2 thông qua các phương tiện truyền thông, gia đình, bạn bè hoặc thậm chí là từ chính thương hiệu đó. Ngoài ra, những người tiêu dùng có cùng mối quan tâm  cũng sẽ chủ động kết nối với nhau, khiến sự hấp dẫn của thương hiệu có thể tăng lên hoặc giảm đi.

 • • Act (hành động): Sau khi tìm hiểu, người dùng sẽ bắt đầu đưa ra quyết định mua hàng. Tuy nhiên, giai đoạn này không chỉ dừng lại ở đây mà còn liên quan đến quá trình sử dụng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi.

 • • Advocate (ủng hộ, giới thiệu): Giai đoạn cuối cùng trong hành trình mua hàng 5A của khách hàng là sự ủng hộ. Được thể hiện ở việc người tiêu dùng trung thành với thương hiệu đó và bắt đầu giới thiệu, chia sẻ với bạn bè, người thân cùng sử dụng sản phẩm.

Công thức làm video Viral trong marketing

VÍ DỤ VỀ VIDEO MARKETING THỰC TẾ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếp thị bằng video, Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ tiến hành phân tích một video tiếp thị của Adobe Photoshop - How do i create a gif in Photoshop (làm thế nào để tạo ảnh Gif trong Photoshop).

Đây là một video hướng dẫn của chính doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ khán giả phát triển kỹ năng làm ảnh gif. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật kể chuyện hình ảnh, video có thể truyền đạt thông tin phức tạp theo cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

How do i create a gif in Photoshop khuyến khích người xem làm theo trong khi xem. Việc tạo gif được đơn giản hóa cho mục đích giáo dục, với các kỹ năng được cung cấp để giúp người dùng có thể ứng dụng kỹ năng trong nhiều trường hợp phức tạp hơn.

Ví dụ về video Marketing thực tế

MARKETING BẰNG VIDEO | CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

Một số khái niệm liên quan đến tiếp thị video trong truyền thông:

1. Promo video là gì?

Promo video hay video quảng cáo là video kinh doanh với mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Dạng video này thường có thời lượng ngắn từ vài giây đến vài phút, được thiết kế để thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng mạnh mẽ đến khán giả.

Promo video thường sử dụng các yếu tố trực quan, âm thanh và kịch bản đồng thời để truyền tải thông điệp và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, sự kiện một cách sáng tạo và hấp dẫn. 

2. Content video Marketing là gì?

Content video marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng video như một phương tiện để tạo, chia sẻ, quảng bá nội dung hữu ích và giá trị đến khán giả. Tập trung vào việc tạo ra video có nội dung sáng tạo và chất lượng để thu hút và gắn kết khán giả.

Content video marketing đặt trọng điểm vào việc cung cấp giá trị cho khán giả thay vì chỉ tập trung vào việc quảng cáo trực tiếp sản phẩm/dịch vụ. Nó cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp câu hỏi, chia sẻ kiến thức, giới thiệu ý tưởng mới, cung cấp hướng dẫn. Nội dung video có thể mang tính giáo dục, giải trí, truyền cảm hứng hoặc tạo ra sự kết nối với khán giả.

KẾT LUẬN

Video marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến lược marketing (marketing strategy) hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và ứng dụng được trong các campaign của mình nhé! 

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 15 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG  Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • CEO & Founder DMV INTERNATIONAL Co.LTD
 • Sáng Lập Quangcaosieutoc.Com - Top 1 Agency Digital Marketing Cho DN SME
 • Sáng Lập Websieutoc.Vn - Thiết Kế Website Chuẩn Ma Trận Bao Vây
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Marketing Online
 • Sáng Lập Giải Pháp Marketing "Ma Trận Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
Banner đăng ký tư vấn mobile
Bạn sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn trong 24 giờ
Hotline: 0901 349 349