Social media marketing là gì? Xây dựng chiến lược marketing social hiệu quả

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20588
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Social media marketing là gì? Social media marketing được đánh giá là kênh marketing online hiệu quả nhất hiện nay. Social media là một chiếc chìa khóa vàng giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng một cách nhanh chóng. Xây dựng chiến lược marketing social như thế nào là hiệu quả? Muốn biết chi tiết, hãy xem ngay bài viết mà Quảng Cáo Siêu Tốc chia sẻ!

DỊCH VỤ HOT

1. Công ty tư vấn marketing hàng đầu Việt Nam

2. Phòng marketing thuê ngoài hiệu quả nhất

3. Tìm hiểu marketing tổng thể chi tiết

Tìm hiểu về Social media marketing

 

SOCIAL MEDIA MARKETING LÀ GÌ?

Social media marketing (tiếp thị trên mạng xã hội) có thể hiểu là các hoạt động marketing được thực hiện trên các kênh social nhằm thu hút về các hiệu quả nhất định như lượt tương tác, gia tăng nhận thức của người dùng về dịch vụ, sản phẩm thúc đẩy hành vi mua hàng và sở hữu sản phẩm người dùng thông qua mạng xã hội.

Social media hay gọi là mạng xã hội hướng tới sự phát triển nội dung như câu chuyện, tin tức và khám phá. Social media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web khi có link từ mạng xã hội trỏ tới.

Social media marketing

LỢI ÍCH TỪ MARKETING SOCIAL MEDIA

Hầu như có hơn 90 doanh nghiệp tại Việt Nam đều sử dụng mạng xã hội được thể hiện cụ thể qua những con số sau:

 • • 67% khách hàng tin vào lời khuyên và các phản hồi tích cực về sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
 • • 45% người dùng internet thường xuyên tạo nên các content marketing online như viết blog, video, comment, slide,…
 • • Hơn 1.2 tỷ bài viết trên blog mỗi ngày.

Nếu tương tác tốt với social media marketing thì cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng sẽ càng lớn hơn. Ở Việt Nam dễ thấy nhất là facebook ads, doanh nghiệp đang ngày một tăng, số lượng bạn trẻ sử dụng kênh này bán hàng rất nhiều.

Social media là công cụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp, một nền tảng cho phép bạn nói trực tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng. Bạn dễ dang chia sẻ nội dung, tham gia vào các cuộc trò chuyện, xây dựng niềm tin, tiếp cận nhiều người hơn, tăng phạm vi ảnh hưởng của bạn đến cuối cùng để hiểu rõ hơn tâm lý của khách hàng.

Lợi ích của Social media

 HÌNH THỨC SOCIAL MEDIA THƯỜNG GẶP

Sự đa dạng của các dịch vụ social network marketing giúp bạn dễ dàng lựa chọn được kênh phù hợp với sản phẩm /dịch vụ /thương hiệu của mình. Hiện tại, có 10 loại hình social cho bạn thoải mái lựa chọn và áp dụng.

 • • Social networks: Kết nối được tất cả mọi người và thương hiệu trực tuyến. Chẳng hạn: Facebook, Linkedlin, Twitter,…

 • • Meida Sharing networks: Mạng chia sẻ truyền thông, mọi người tìm và chia sẻ ảnh, video trực tuyến và các phương tiện truyền thông khác. Chẳng hạn: Instagram, Snapchat, YouTube, TikTok,..

 • • Discussuon forums: Mọi người sử dụng các diễn đàn để tìm và thảo luận, chia sẻ tin tức, thông tin ý kiến. Chẳng hạn : reddit, Quora, Digg,..

 • • Bookmarking and content curation networks: Mạng đánh dấu và quản lý nội dung. Sử dụng mạng này để khám phá, lưu, chia sẻ và thảo luận về nội dung, phương tiện và xu hướng mới. Chẳng hạn: Pinterest, Flipboard,...

 • • Blogging and publishing networks: Sử dụng mạng này để xuất bản, khám phá và bình luận về nội dung trực tuyến. Chẳng hạn: WordPress, Tumblr, Medium,…

 • • Social shopping networks: Sử dụng các nhà mạng để phát hiện xu hướng, theo dõi các thương hiệu, chia sẻ những phát minh tuyệt vời và mua hàng. Chẳng hạn: Etsy, Fancy,…

 • • Interest-based networks: mạng dựa trên sở thích, mọi người dùng mạng này để kết nối với những người khác có cùng một quan tâm hoặc sở thích chung. Chẳng hạn: Goodreads, Houzz, Last.fm,…

 • • Sharing economy networks: Mọi người sử dụng mạng này để quảng cáo, tìm, chia sẻ, mua, bán và trao đổi các sản phẩm, dịch vụ. Chẳng hạn: Grab, Taskrabbit,…

 • • Anonymous social networks: Mạng xã hội ẩn danh, mọi người sử dụng mạng này để buôn chuyện, trút giận và đôi khi bắt nạn. Chẳng hạn: Whisper, Ask.fm,…

CHIẾN LƯỢC SOCIAL MEDIA MARKETING

Bạn đã chuẩn bị cho mình chiến lược social media marketing agency năm 2021 chưa? Nếu chưa bạn hãy cùng Quảng Cáo Siêu Tốc xây dựng ngay cho mình một chiến dịch social network marketing xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hơn!

1. Đặt mục tiêu giải quyết

Trước tiên, bạn cần tìm ra những gì doanh nghiệp bạn muốn từ các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Rất có thể là lượng khách hàng tiềm năng và cũng có thể lag uy tín của doanh nghiệp bạn. Dù mục tiêu doanh nghiệp bạn đặt ra như thế nào đi nữa thì việc lập kế hoạch social media marketing là cuộc đua marathon không phải là chạy nước rút.

Doanh nghiệp bạn nên cố gắng đặt ra các mục tiêu theo nguyên tắc SMART mục tiêu cụ thể đo lường và thực sự đạt được. Nên giải quyết các mục tiêu nhỏ và thực tế hơn, bạn có thể nổ lực thực hiện chúng để đạt kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, còn phụ thuộc một phần vào ngân sách mà bạn sẽ chi cho chiến dịch doanh nghiệp của chính mình.

Một số mục social media marketing mà các doanh nghiệp thuộc mô hình kinh doanh có thể áp dụng và chinh phục được.

Đặt mục tiêu giải quyết vấn đề

 • • Tăng nhận thức về thương hiệu

Tạo được nhận thức về thương hiệu đích thực và lâu dài, nên tránh việc đăng những thông điệp quảng cáo. Thay vào đó, hãy tập trung vào nội dung hữu ích liên quan đến nghề nghiệp của bạn.

 • Thúc đẩy doanh số bán trực tiếp

Nhiều doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm một chiến lược social nhằm thúc đẩy doanh số tại cửa hàng cao hơn. Bạn có thể đăng những thông tin về các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng để thu hút nhiều khách hơn.

 • Đạt được doanh số cao hơn

Xây dựng chiến lược digital thông qua các nền tảng mạng xã hội là gần như không thể nếu như không lập từ khóa, cụm từ, hashtag cụ thể. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận đến doanh nghiệp của bạn hơn.

Đạt doanh số cao hơn

 • Cải thiện ROI

Doanh nghiệp nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu và kiểm tra các social networks thường xuyên hơn. Chiến lược giúp bạn giảm chi phí lao động, quảng cáo,...như vậy kết quả cuối cùng sẽ giúp bạn siết chặt chi tiêu hơn và rút ngắn được thời gian.

 • Tạo một database trung thành

Tạo ra nhiều nội dung content cực chất để thu hút khách hàng và ở lại với bạn và lập một danh sách dữ liệu data lưu trữ lại.

Làm tốt hơn đối thủ: Đối thủ bạn đang làm gì? Phân tích chiến lược mà họ đang sử dụng để vẽ ra chiến thuật riêng cho mình. Bạn có thể kết hợp nhiều mục tiêu với nhau, tuy nhiên hãy giữ cho chiến lược social media marketing của bạn đơn giản nhất đừng làm rối loạn mục tiêu.

2. Nghiên cứu đối tượng của doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều công cụ phân tích xuất hiện. Hỗ trợ bạn nghiên cứu các nhóm đối tượng một cách dễ dàng. Nếu doanh nghiệp bạn đang rất cần thông tin về đối tượng khách hàng để tác động đến chiến lược social media marketing của bạn. Nhờ đó, mà doanh nghiệp bạn tiếp cận nhiều hơn đến các dữ liệu về người dùng. Điều đó giúp bạn định hướng được content của chính mình.

Nghiên cứu về các dữ liệu người dùng cung cấp cho bạn có sâu sắc về từng kênh mạng xã hội khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ hơn về khách hàng của mình. Đây là lý do vì sao nhiều người sử dụng giao diện social media. Nó sẽ cung cấp tổng quan những người theo dõi bạn, cũng như cách họ tương tác với bạn trên mỗi kênh social media.

Nghiên cứu đối tượng của doanh nghiệp

3. Thiết lập các chỉ số quan trọng nhất

Bất kể bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, chiến lược marketing social media vẫn nên dựa trên dữ liệu để marketing. Vì thế, bạn nên tập trung vào các chỉ số trên social marketing.

Chỉ về khả năng tiếp cận người dùng, chiến lược social thực sự rất cần thiết để xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa lâu dài với những người theo dõi bạn. Số lượng người dùng mới và số lượt like cho các bài viết là những dữ liệu cực quan trọng. Một số chỉ số bạn nên chú ý nhiều nhất là:

 • Reach: Số lượng người dùng duy nhất xem bài viết của bạn.

 • Click: Số lượt người dùng nhấp vào content, tên công ty, logo,...doanh nghiệp của bạn.

 • Engagement: Tổng số lượt tiếp cận chia cho số lần hiển thị, bạn cần xem ai đã tương tác với bài đăng của mình.

 • Hashtag performance: Hashtag nào có liên quan nhiều nhất đến thương hiệu của bạn. Hay hashtag nào thu hút người dùng nhất.

 • Lượt like organic hay trả phí: Không đơn giản là những lượt like thông thường, những lượt like còn được xác định từ content tự nhiên hoặc content trả phí.

 • Sentiment: Chỉ số đo lường cách người dùng phản ứng với content hay hashtag của bạn.

Thiết lập chỉ số quan trọng

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Muốn bắt đầu tạo content, bạn nên biết về những gì mà đối thủ của bạn đang làm. Bạn có thể phân tích qua các số liệu hiển thị bên ngoài. Nhưng để hiểu rõ hơn về đối thủ, doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phân tích bên thứ ba để tìm hiểu sau hơn về đối thủ của chính mình. Một số công cụ hỗ trợ bạn làm tốt điều đó như: Ahrefs, SemRush, Sproutsocial,…

Nhìn vào đối thủ cạnh tranh có thể cho bạn những chiến lược social marketing cho riêng mình. Không phải là sao chép hay đánh cắp ý tưởng của đối thủ, thay vào đó giúp bạn xác định được họ đang làm gì và làm thế nào để chỉnh các chiến dịch của riêng mình sao cho thực phù hợp với intern của người dùng.

Bên cạnh đó, muốn biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai, nhanh chóng nhất là bạn nên search ngay trên google nhé! Khi tập hợp được tất cả đối thủ cùng ngành, bạn nên sử dụng các công cụ phân tích ở trên để theo dõi chiến dịch marketing social media trên mạng. Phân tích một loạt đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về những gì mà đối tượng của bạn mong muốn.

5. Đầu tư content marketing

Chiến dịch social media marketing nhất định phải tập trung vào content. Lúc này, bạn tha hồ đưa ra những ý tưởng sáng tạo về những gì sẽ đăng lên dựa vào mục tiêu doanh nghiệp của mình. Content đây bao gồm văn bản, hình ảnh, video,...gây chú ý đến người dùng hiệu quả nhất.

 • Tạo nội dung video

Người dùng hiện nay thích xem video hơn là đọc những đoạn văn bản dài. Video có vẻ thu hút hơn vì có rất nhiều hình ảnh âm thanh thu hút sinh động, tăng được tính viral video cao.

 • Xây dựng content theo chủ đề

Một trong những thách thức khó khăn nhất đối với visual content là phải liên tục tạo ra nó mỗi ngày. Rất nhiều marketers content không ngừng tạo đấu tranh tạo ra nội dung thu hút đến tất cả người xem.

Xây dựng Content theo chủ đề

 • Đăng vào thời điểm thích hợp nhất

Một số lời khuyên cho rằng thời điểm tốt nhất cho việc đăng bài là vào buổi tối. Tuy nhiên, nó còn phục thuộc vào độ tương tác của khách hàng. Bạn có thể đăng một vài bài để test thử có hiệu quả không? Sau đó, bạn hãy lựa chọn khung thời gian đăng hiệu quả nhất!

6. Đo lượng hiệu quả chiến dịch

Đến khi bạn đã có một bức tranh lớn về chiến lược social cho năm 2021. Nhưng điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh chiến lược của bạn qua từng năm. Nếu nhưng không liên tục phân tích những nỗ lực của bạn.

Bạn sẽ không bao giờ có một chiến dịch hiệu quả và giúp doanh nghiệp bạn phát triển bền vững trong tương lai. Nên nhìn toàn diện về hoạt động social của bạn để giúp đưa mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Không ngừng xem xét và điều chỉnh nội dung cho phù hợp.

KẾT LUẬN

Social media marketing là gì? Tới đây chắc bạn đã hiểu rõ rồi đúng không nào? Marketing social media như một chiếc chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp bạn đi đến thành công nhanh chóng hơn. Hy vọng bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn.

CÁC KÊNH MARKETING HIỆU QUẢ

1. Các hình thức marketing online hiệu quả nhất

2. Kênh youtube marketing

3. CốcCốc Marketing là gì đầy đủ

4. Mạng xã hội tiktok marketing

5. Thông tin google marketing chi tiết

6. Các kênh marketing hiệu quả nhất

8. Kiến thức website marketing chi tiết

9. Diễn đàn marketing cần biết

10. Email Marketing là gì

11. Kỹ năng marketing online chuyên nghiệp

12. Hệ thống digital marketing

13. Zalo Marketing 

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349