Thiết Kế Website
Thiết Kế Website

Tặng Khóa Học Bí Quyết Gia Tăng Hiệu Quả Quảng Cáo

Http Là Gì ? So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Http Và Https

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20941
Ngày đăng: Thứ bảy, 08 Tháng Mười Hai, 2018 / Ngày cập nhật: Thứ sáu, 06 Tháng Mười Hai, 2019

Trong vài năm trở lại đây, hầu hết các website đã chuyển sang sử dụng giao thức https. Đồng thời Google cũng chính thức công bố Https đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng website quan trọng nhất, đi ngược lại xu hướng này cũng đồng nghĩa với việc thứ hạng website sẽ bị ảnh hưởng, lưu lượng truy cập tụt giảm rõ rệt và tất nhiên, doanh số cũng tụt dốc.

Nhưng làm thế nào một gói sản phẩm có giá trung bình vài trăm nghìn một năm (Bao gồm cả gói HTTPs và chứng chỉ SSL) có thể tạo ra khác biệt lớn đến vậy? Quá trình chuyển đổi sẽ mất thời gian nếu web của bạn là website cũ, về cơ bản, chúng ta phải đổi hết http sang https trong phần source của website để hiển thị https và khóa xanh.

Mọi thứ trở nên khó hiểu, và câu hỏi mà chủ doanh nghiệp thường đặt ra là liệu việc chuyển sang HTTPs có đáng hay không? Hay chỉ đơn giản là Google muốn vậy và chúng ta chỉ việc làm theo? Sự khác nhau giữa HTTs và HTTP là gì? Cuối cùng, bạn sẽ muốn biết tại sao Google lại thích HTTPs hơn HTTP, lợi ích SEO của HTTPs là gì?

Quá nhiều câu hỏi cho một thuật ngữ IT hoàn toàn xa lạ, đặc biệt đối với những bạn đang tìm hiểu về website, vì vậy tôi sẽ giải thích từng phần một trong bài viết này, bắt đầu từ định nghĩa cơ bản nhất của mỗi khái niệm.

So sánh sự khác nhau giữa Http và Https
So sánh sự khác nhau giữa giao thức Http và Https

1. Http là gì?

1.1 Khái niệm cơ bản

Nếu đang đọc bài viết này, hãy dừng lại một chút, nhìn lên góc trái của trình duyệt, ngay phần đầu tiên của thanh địa chỉ website, bạn sẽ nhìn thấy tiền tố Http (Hiện nay thì đa số là https) ngay phía trước URL của website. Đó chính là vị trí hiển thị giao thức truyền tải siêu văn bản Http.

Http là kí tự viết tắt của Hypertext Transfer Protocol (Giao thức truyền siêu văn bản) là một hệ thống được dùng để truyền và nhận thông tin trên internet. Cụ thể hơn, nó là công cụ truyền tải dữ liệu từ web server đến các trình duyệt web bạn đang sử dụng, và ngược lại.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa hình dung được, tôi sẽ giải thích thật đơn giản. Khi bạn gõ địa chỉ website vào trình duyệt, trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu đến web server (máy chủ) thông qua hệ thống HTTP, ngay sau đó web server sẽ nhận được yêu cầu và phản hồi kết quả, hiển thị giao diện và nội dung website như bạn vẫn thấy. 

1.2 Đặc điểm của Http là gì?

Http là một giao thức của tầng ứng dụng (application layer protocol), mục tiêu chính của nó là trình bày nội dung cho người dùng ở điểm cuối, mà không cần quan tâm đến việc dữ liệu thuộc định dạng gì.

Http sẽ không lưu lại bất cứ thông tin gì về session trước đó, đồng nghĩa với việc không phải truyền đi quá nhiều dữ liệu, chính đặc điểm này làm tốc độ tải trang tăng lên. Phần lớn các website sử dụng giao thức http có tốc độ tải khá cao.

Giao thức Http là gì
Giao thức HTTP xuất hiện ngay trước URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt

2. Https là gì?

2.1 Định nghĩa cơ bản

HTTPs là kí tự viết tắt của Secure Hyper Text Transfer Protocol (Giao thức truyền siêu văn bản an toàn), hay “http bảo mật”, là hệ thống được phát triển nhằm nâng cao khả năng bảo mật trong quá trình truyền dữ liệu.

Về cơ bản, HTTPs hoạt động giống hệt như HTTP, tuân theo cùng giao thức cơ bản như đã giải thích ở khái niệm HTTP là gì. Các ứng dụng khách, như trình duyệt web chẳng hạn, vẫn có quyền thiết lập kết nối với máy chủ trên một cổng tiêu chuẩn (Thường là cổng 443). Tuy nhiên, HTTPs có sử dụng thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer), một lớp bảo mật nữa để đảm bảo an toàn trong quá trình dữ liệu.

2.2 Đặc điểm của HTTPs

Nếu sử dụng HTTPs mà không có chứng chỉ SSL, website sẽ gặp phải tình trạng hiển thị thông báo “kết nối không bảo mật” (Trên Chrome hoặc Cốc Cốc).

Chứng chỉ SSL là yếu tố BẢO MẬT HTTPs, cần lưu ý rằng cả HTTP và HTTPs đều không quan tâm đến quá trình truyền dữ liệu, chỉ quan tâm duy nhất đến việc hiển thị dữ liệu cho người dùng. Trong khi chứng chỉ SSL sẽ không quan tâm dữ liệu thuộc định dạng gì.

HTTPs là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các website thương mại điện tử, hoặc có hỗ trợ chức năng giao dịch trực tuyến.

Điểm yếu lớn nhất của HTTPs là tốc độ truyền dữ liệu, vì HTTPs phải truyền nhiều dữ liệu hơn so với HTTPs, vì vậy tốc độ tải trang cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Giao thức Https trên baogiaquangcaogoogle
Hầu hết các website uy tín hiện nay đều sử dụng giao thức Https

3. Điểm khác nhau giữa Http và Https là gì?

Từ những đặc điểm riêng đã đề cập ở trên, có lẽ bạn đã hình dung được điểm khác biệt giữa HTTP và HTTPs. Vì vậy tôi sẽ tổng hợp lại một cách ngắn gọn.

  • Độ bảo mật: Điểm khác biệt giữa HTTPs và HTTP có thể mô tả ở hai từ “bảo mật”. HTTPs là lựa chọn ưu tiên hàng đầu nếu bạn cần bảo mật dữ liệu (đặc biệt nếu website có chức năng giao dịch trực tuyến).
  • Cổng giao tiếp: HTTP sử dụng cổng giao tiếp 80 là chủ yếu, trong khi HTTPs sử dụng cổng giao tiếp mặc định 443.
  • Tốc độ tải dữ liệu: HTTP có tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn so với HTTPs.
  • Chứng chỉ bảo mật: Https hoạt động cùng với chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo an toàn thông tin, trong khi Http chỉ hoạt động độc lập, và không quan tâm đến quá trình truyền dữ liệu.

 

4. Bạn có thể mua giao thức HTTPs ở đâu? Giá bao nhiêu?

Như đã đề cập, HTTP và HTTPs về cơ bản hoạt động y hệt nhau, nhưng khác nhau ở chứng chỉ bảo mật SSL, vì vậy cái bạn cần quan tâm là mua gói SSL ở đâu mới đúng.

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam và trên thế giới như Mắt Bão, PA, iNet, Quảng Cáo Siêu Tốc,…đều cho phép đăng ký mua gói SSL tùy nhu cầu sử dụng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hosting mình đang sử dụng để hỏi mua chứng chỉ SSL này.

Về giá cả, chứng chỉ SSL có giá khoảng 500k – 800k/ năm, tuy nhiên, một số nhà cung cấp cũng khuyến mãi miễn phí 1 năm khi đăng kí hosting.

Https đảm bảo an ninh hơn Http
Giao thức Https có chứng chỉ an ninh SSL, đảm bảo bảo mật thông tin 

5. Tại sao Google lại đặc biệt yêu thích HTTPs hơn?

Google đặc biệt thích các trang web đáng tin cậy và được chứng nhận đầy đủ, bất chấp tốc độ truyền tải dự liệu có thể ảnh hưởng đôi chút.

Nguyên nhân chính là vì người dùng có thể bảo đảm trang web được mã hóa thông tin để nâng cao khả năng bảo mật. Tất nhiên, bạn phải mua kèm chứng chỉ SSL khi đăng kí HTTPs.

Theo nguyên tắc cơ bản, một trang web phải hoạt động một thời gian trước khi được cấp chứng chỉ SSL, nhà phát hành phải là bên thứ 3 đáng tin cậy. Sau khi trình duyệt của bạn xác nhận trang web an toàn, nó sẽ sử dụng thông tin trong chứng chỉ để xác nhận và bật nút xanh cho trang web của bạn trên trình duyệt.

Như đã đề cập ở phần đầu, Google hiện đang sử dụng HTTPs làm tín hiệu xếp hạng, rõ ràng các trang web sử dụng HTTPs có lợi thế hơn hẳn so với các URL sử dụng HTTP, vì vậy việc chuyển đổi này sẽ có lợi cho tất cả doanh nghiệp.

Hơn nữa, nếu phân tích ở góc độ chuyên sâu hơn, dữ liệu được gửi bằng HTTPs được bảo mật thông qua TLS - Transport Layer Security protocol (giao thức bảo mật lớp vận chuyển) với 3 lớp bảo mật chính:

  • Mã hóa dữ liệu. Dữ liệu sẽ được mã hóa để đảm bảo an toàn
  • Toàn vẹn dữ liệu. Dữ liệu không thể bị chỉnh sửa hoặc bị hỏng trong quá trình vận chuyển
  • Xác thực. Người dùng khi giao tiếp với website của bạn sẽ được chuyển hướng đến trang họ muốn.

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu được hai khái niệm HTTP và HTTPs là gì, cũng như phân biệt được điểm khác nhau cơ bản giữa chúng. Nếu website của bạn đang triển khai dự án SEO mà vẫn chưa chuyển sang giao thức HTTPs, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua gói chứng chỉ bảo mật SSL với giá hợp lí, đồng thời được hỗ trợ cách cài đặt.

 

VÕ TUẤN HẢI

VÕ TUẤN HẢI

Tôi là Võ Tuấn Hải, hiện tại tôi đang là CEO & Founder của Quảng Cáo Siêu Tốc. Sau hơn 11 năm gắn bó với Digital Marketing, đã và đang trực tiếp tư vấn và thực thi kế hoạch marketing cho hơn 1.000 cá nhân và doanh nghiệp SME ở Việt Nam, tôi chắc lọc và đúc kết được chút ít kinh nghiệm về Marketing cũng như cách để vận hành một doanh nghiệp kinh doanh thành công trên online. Tôi hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp cho nhiều người kinh doanh online thành công hơn.

Xem thêm bài viết của tác giả
Tặng khóa học bí quyết gia tăng hiệu quả quảng cáo
Bài viết liên quan

Tên Miền Là Gì? Đăng Ký Và Sử Dụng Tên Miền Như Thế Nào?

Tên Miền Là Gì? Đăng Ký Và Sử Dụng Tên Miền Như Thế Nào?
Nó chính là tập hợp của một chuỗi các ký từ thuộc bảng chữ cái Alphabet, chúng có thể được sắp xếp với với nhau thành một tên riêng có ý nghĩa hoặc không. Vai trò của những tên miền đó chính là nó được sử dụng để định danh hay còn gọi là thay thế cho các địa chỉ IP với hàng loạt các chữ số dài và khó nhớ. Ví dụ như địa chỉ IP 111.22.33.44 được thay thế bằng một tên miền với các ...

Hướng Dẫn Cách Mua Tên Miền Tại Godaddy Đơn Giản - Nhanh Chóng

Hướng Dẫn Cách Mua Tên Miền Tại Godaddy Đơn Giản - Nhanh Chóng
Trên thực tế, nhiều bạn vẫn gặp khó khăn khi lần đầu chọn mua tên miền, nhưng hãy thư giãn đi, không giống như vài năm trước, bạn phải truy cập một website nước ngoài và cố dịch hàng đống từ vựng tiếng Anh xa lạ để mua được tên miền chất lượng, thì trong vài năm gần đây, Godaddy đã bước chân vào thị trường Việt Nam với website hỗ trợ tiếng Việt. Vì vậy trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua ...

Hướng dẫn cách chọn tên miền cho website phù hợp với doanh nghiệp

Hướng dẫn cách chọn tên miền cho website phù hợp với doanh nghiệp
Trên thực tế, cách chọn tên miền cũng quan trọng ngang với khi bạn chọn tên cho công ty của mình, nó đòi hỏi tư duy và cân nhắc, đây là một trong những yếu tố quyết định độ phổ biến của toàn bộ website, thậm chí có thể xem nó là bộ mặt đại diện cho công ty/ thương hiệu/ sản phẩm trên Internet. Có rất nhiều cách đặt tên miền khác nhau, nhưng chúng ta có thể xác định lựa chọn nào là phù hợp với ...
Tham gia bình luận
Đánh giá trung bình
0/5

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Siêu Tốc luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Tặng khóa học bí quyết gia tăng hiệu quả quảng cáo
Hotline: 0901 349 349

Bảng Giá Thiết Kế Website