Chiến Lược Marketing
Chiến Lược Marketing

3 MẪU Câu SLOGAN Cực Hay - Hướng Dẫn Viết Slogan Đúng Insight - 2018

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 2579
Ngày đăng: Thứ bảy, 14 Tháng Bảy, 2018 / Ngày cập nhật: Thứ ba, 03 Tháng Mười Hai, 2019

Khi nói về ý tưởng cho một slogan hay, thật khó để giữ mọi thứ gọn gàng, và khó hơn nữa là việc thể hiện một khái niệm cảm xúc chỉ với vài từ đơn giản, nhưng, hãy chấp nhận đi, đó là tất cả những gì bạn phải làm để tạo nên một câu slogan ở lại đủ lâu trong tâm trí khán giả của thương hiệu, hoặc thậm chí được nhắc đến trong suốt thời gian dài sau đó

Chúng tôi thực sự tôn trọng những công ty đã làm được điều này, những người đã tìm ra cách truyền đạt toàn bộ giá trị thương hiệu đến người mua chỉ với một câu ngắn gọn và mang về thành công tuyệt đối. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng để bắt đầu viết một khẩu hiệu riêng cho công ty, hãy tham khảo một số câu slogan hay của những thương hiệu nổi tiếng từ quá khứ đến hiện tại. Nhưng trước khi đi vào những ví dụ cụ thể, chúng ta hãy lướt qua một chút để tìm hiểu xem slogan là gì và yếu tố nào tạo nên các câu slogan hay.

Slogan hay- Làm sao để viết đúng?

Slogan hay sẽ định hình thương hiệu của bạn trong ấn tượng người dùng

1.Slogan là gì?

Trong kinh doanh, slogan hoặc tagline được định nghĩa là “một khẩu hiệu hoặc một nhóm nhỏ những từ ngữ được kết hợp theo cách đặc biệt để định nghĩa một sản phẩm hoặc công ty” Hay nói cách khác, có thể xem chúng như một “bản tuyên ngôn” thu nhỏ của thương hiệu

Tại sao các công ty phải sử dụng Slogan? Lí do cũng tương tự như việc họ phải bỏ hàng đống tiền để thiết kế logo, mục đích duy nhất là để Quảng cáo. Trong khi logo được sử dụng như một biểu tượng trực quan, thì slogan được xem như biểu tượng âm thanh của thương hiệu, cả hai định dạng này có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, hơn là trực tiếp sử dụng tên công ty hoặc sản phẩm cụ thể (Trừ trường hợp một số công ty sử dụng chính tên công ty như một biểu tượng, ví dụ Apple…), hơn nữa slogan rất đơn giản và dễ nhớ

Những slogan hay sẽ để lại một thông điệp quan trọng từ thương hiệu trong tâm trí người dùng, nếu họ không thể nhớ gì khác sau khi xem mẫu quảng cáo, ít nhất họ sẽ nhớ câu khẩu hiệu đơn giản này.

Để thành công trong hoạt động phát triển kinh doanh, các bạn nên tìm hiểu ngay về:

Dịch vụ tư vấn marketing online

Cách xây dựng quy trình bán hàng thành công nhất

2. Làm thế nào để viết được slogan hay và đúng Insight?   

Trước khi giải thích kĩ hơn những gì tạo nên một câu slogan hay, chúng ta hãy xem một trong những khẩu hiệu yêu thích nhất của tôi trong ví dụ dưới đây:

Slogan hay điển hình từ những thương hiệu hàng đầu

Slogan của GeiCo hội đủ cả yếu tố đơn giản, trực quan và dễ nhớ 

Geico, một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm, đã xây dựng rất nhiều hình mẫu đại diện thương hiệu, nhưng slogan của họ vẫn giữ nguyên trong suốt thời gian dài: “Chỉ 15 phút có thể giúp bạn tiết kiệm phí bảo hiểm xe hơi đến 15% hoặc hơn.” Khẩu hiệu này đủ thúc vào mông bất kì ai để họ hành động ngay lập tức, nó chứa tất cả những thông tin quan trọng, được gói gọn chỉ trong 10 từ. Geico thực sự biết mình đang làm gì!

Slogan hay- Phân tích sâu hơn những slogan bất hủ

Geico biết chính xác mình muốn gì với câu Slogan mạnh mẽ này

Chỉ nhìn vào ví dụ trên, bạn có thể hình dung cơ bản một câu slogan hay sẽ bao gồm những yếu tố sau (Tôi sẽ liệt kê từ phần quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp đang trong quá trình xác định vị trí trong ngành)

2.1 Bao gồm lợi ích quan trọng

Đối với một thương hiệu nhỏ, vấn đề đầu tiên cần nghĩ đến không phải là một câu slogan thật khác biệt, nếu bạn sử dụng khẩu ngữ của Nike “Just Do It!” sẽ chẳng ai quan tâm, bởi vì tại thời điểm đó, Nike đã có vị trí khá vững chắc trong ngành. Vì vậy, bao gồm lợi ích trong slogan là điểm cơ bản mà bạn nên đưa vào khi kết hợp từ ngữ

Nhưng hãy lưu ý rằng chúng ta đang nói về lợi ích, có một câu nói cũ kinh điển trong ngành quảng cáo: “Hãy bán lợi ích, đừng bán tính năng” nguyên tắc này rất hoàn hảo để áp dụng cho quá trình suy nghĩ nội dung khẩu hiệu, hãy nhớ rằng bạn chỉ có không gian rất hạn chế, vì vậy hãy tận dụng nó cho việc trưng bày lợi ích trước khi nghĩ đến những điều khác.

2.2 Ngắn gọn, ngắn gọn hơn nữa

Chúng ta muốn mọi người chỉ mất khoảng một giây để ghi nhớ slogan của công ty, nghĩa là gần như họ sẽ nhớ ngay lập tức sau khi nó đập vào mắt, một câu slogan hay đồng nghĩa với ngắn gọn. Bí quyết ở đây là, sau khi bạn nghĩ ra được ý tưởng, hãy viết nó ra giấy theo cách ngắn gọn nhất có thể, tiếp theo? Hãy tìm cách rút gọn lại thêm một lần nữa!

Một vài từ ngắn gọn có thể đi một chặng đường dài trong cả quảng cáo, video, áp phích, danh thiếp, brochure và cả những nơi khác, dù quy mô công ty ở mức nào, đây vẫn là nguyên tắc hàng đầu không thay đổi.

Bây giờ, chúng ta hãy tìm cảm hứng thực tế từ một số câu slogan hay nhất mọi thời đại và những câu chuyện thú vị đằng sau.

Slogan hay và bí quyết sáng tạo

Giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể là lời khuyên quan trọng nhất để có được một câu slogan bất hủ

3. Các câu slogan hay nhất

3.1 NIKE: “Just Do It”

“Cứ làm đi!” Mất không đến một giây để thông điệp vang lên, nếu nhắc đến slogan hay, không thể bỏ qua biểu tượng huyền thoại Nike, thương hiệu này không chỉ là một công ty kinh doanh trang phục thể thao, cái tên Nike đã tự mình định hình một phong cách, lối sống riêng. Nội dung khẩu hiệu khuyến khích người xem rằng: “Bạn không cần phải là một vận động viên hay người nổi tiếng để giải quyết vấn đề của mình, nếu muốn làm gì đó, hãy làm ngay!” Đó là tất cả ý nghĩa của nó

Tại thời điểm đó, ngay cả cha đẻ của nó, Kennedy + Weiden cũng không nghĩ rằng Nike có thể tự định hình chính mình bằng cách này, vì trong thời gian này, sản phẩm của công ty mới chỉ được phân phối chủ yếu cho những vận động viên marathon chuyên nghiệp. Chiến dịch “Just Do It” đã làm thay đổi hoàn toàn thực tế, góp phần mở rộng sản phẩm đến nhiều phân khúc khác, trước khi trở nên phổ biến như hiện nay

Đây là bằng chứng tích cực về những gì một câu slogan hay có thể mang lại cho công ty, hãy nghĩ đến khẩu hiệu phản ánh tính cách thương hiệu và cộng hưởng với khán giả mục tiêu, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

Slogan hay lấy cảm hứng từ những thương hiệu hàng đầu

Just Do It đã giúp Nike mở rộng thị trường tiêu thụ trước khi trở thành xu hướng như hiện nay 

3.2 APPLE: "Think Different"

Một huyền thoại trong số những huyền thoại, kinh điển trong số những câu slogan hay nhất thế giới, “Think Different” (nghĩ khác biệt), lần đầu tiên được phát hành trong chiến dịch quảng cáo "Here's to the Crazy Ones, Think Different" sử dụng hình ảnh đen trắng của những nhân vật có ảnh hướng lớn nhất trên thế giới như Martin Luther King Jr., Muhammad Ali và Mahatma Gandhi…

Ngay sau khi được phát sóng lần đầu tiên, "Think Different" và quảng cáo của Apple đã được phổ biến khắp thế giới, mặc dù Apple vẫn chưa ra mắt bất kì sản phẩm mới nào tại thời điểm đó. Đột nhiên, mọi người cảm nhận được rằng Apple không phải là một công ty máy tính cũ kĩ nào đó, nó rất mạnh mẽ và sử dụng cực kì đơn giản, nó khiến người dùng cảm thấy mình là người có hiểu biết về công nghệ và “khác biệt”

Theo Forbes, giá cổ phiếu của Appletăng gấp 3 lần trong vòng một năm kể từ ngày phát hành đoạn quảng cáo. Mặc dù hiện nay slogan này đã được nghỉ hưu, nhưng nhiều người dùng Apple vẫn cảm nhận được mình là một trong số những người “Think Different.”

Slogan hay và giá trị quan trọng của nó
Chiến dịch của Apple mang lại cho mọi người cảm giác "khác biệt" khi trải nghiệm sản phẩm  

Ngoài ra nếu quan tâm các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về:

SWOT Là Gì ? Cách Lập Ma Trận SWORT Từ A-Z - Chuẩn Tuyệt Đối

Startup Là Gì ? Bí Quyết Để Dành Công Dành Cho Các Startup

3.3 LAY: "Betcha Can't Eat Just One"

Không thực sự nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng Lay đã tạo án tượng với một slogan khá thực tế. Hãy thành thật, có ai dám đảm bảo rằng mình có thể ăn đúng một miếng khoai tây chiên rồi ngưng không? Mặc dù khẩu hiệu này có thể áp dụng cho hầu hết những thương hiệu snack khác, nhưng Lay đã tận dụng nó một cách thông minh vào đúng thời điểm và biến nó trở thành ở hữu riêng của mình, công ty đã khai thác sự bất lực của chúng ta khi đối diện với một thứ đồ ăn vặt ngon lành, giòn, mặn như snack khoai tây của Lay

Một slogan hay sẽ khai thác triệt để điểm mạnh của sản phẩm và thể hiện vào từ ngữ một cách tinh tế, hãy lưu ý rằng đó không nhất định phải là điểm mạnh riêng của sản phẩm so với những mặt hàng tương tự, marketing cần nó, nhưng slogan thì không hẳn. Như trong khẩu hiệu của Lay, công ty không nhấn mạnh vào hương vị sản phẩm, có rất nhiều loại bánh ngon khác ngoài kia, nhưng Lay đã đưa vào slogan bản chất tự nhiên của con người, không thể kiểm soát cơn thèm với đồ ăn vặt, và chúng ta buộc phải thừa nhận nó, cũng như thừa nhận khẩu hiện gắn liền với nó một cách tự nhiên.

Slogan hay cực kì độc đáo của Lay
Slogan cực kì độc đáo của hãng sản xuất Snack danh tiếng Lay

Kết luận

Trong bài viết này Quảng Cáo Siêu Tốc đã giới thiệu cơ bản khái niệm slogan là gì, cũng như minh họa một vài câu slogan hay từ những thương hiệu trên thế giới, bạn có thể lấy cảm hứng từ các câu slogan hay ở khắp nơi nếu chịu đầu tư thời gian tìm hiểu. Mỗi khẩu hiệu có một câu chuyện đằng sau, có thể rất đơn giản, có thể cực kì sâu sắc, nhưng sau cùng, tất cả đều hướng đến mục tiêu để lại ấn tượng trong tâm trí người xem, đạt được mục tiêu này, xem như bạn đã thành công.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai ? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
Quảng Cáo Siêu Tốc sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày !
Hoặc gọi hotline:
0901 349 349 để được giải đáp nhanh

Đăng ký quảng cáo online
Bài viết liên quan

Mẹo Thiết Kế Logo Thương Hiệu Cực Đẹp Dành Cho Các Công Ty - Doanh Nghiệp

Mẹo Thiết Kế Logo Thương Hiệu Cực Đẹp Dành Cho Các Công Ty - Doanh Nghiệp
Nếu như trước đây chỉ có vài công ty hoạt động trong một lĩnh vực, thị trường cụ thể, thì giờ đây có thể có hàng trăm, hàng nghìn đơn vị trong mỗi ngành nghề, tất cả họ đều đang cạnh tranh để có được sự chú ý, họ muốn khách hàng nhìn thấy mình trước tiên. Điều đó dẫn đến nhu cầu tạo ra hình ảnh trực quan cho thương hiệu, để chúng không bị nhầm lẫn với những đối thủ cạnh tranh khác

Một Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Gồm Những Gì ? Cách Xây Dựng Bộ NDTH

Một Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Gồm Những Gì ? Cách Xây Dựng Bộ NDTH
Đây là thắc mắc khá phổ biến và câu trả lời chính xác nhất đó chính là Logo hiện tại đang là một phần của bộ NDTH. Logo chính là yếu tố đầu tiên thể hiện cho giá trị thương hiệu của một công ty, doanh nghiệp. Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thì song song việc thiết kế Logo các bạn cũng cần phải tạo ra slogan gắn liền với hình ảnh thương hiệu mà các bạn đang xây ...
Tham gia bình luận
Đánh giá trung bình
0/5

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Siêu Tốc luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Xem bình luận khác
Thu gọn bình luận
Flash Sale Khủng
Tặng Miễn Phí Website Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349

Các cá nhân, doanh nghiệp, marketer đang sử dụng marketing online để bán hàng và có nhiều thắc mắc nhưng không biết hỏi ai ?

Chiến Lược Marketing
0901 349 349