Marketing Du Kích Là Gì? Ý Tưởng Tiếp Thị Du Kích ĐỘC ĐÁO

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 20750
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Marketing du kích là chiến dịch marketing đòi hỏi yếu tố sáng tạo cao, chiến lược guerrilla marketing này đang được doanh nghiệp yêu thích sử dụng nhiều bởi tiết kiệm ngân sách quảng cáo và hiệu quả mang lại ổn định. Tham khảo ngay bài viết sau đây để nắm rõ hơn kiến thức chiến dịch du kích trong marketing. Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ triển khai chiến lược digital marketing toàn diện bạn có thể tham khảm phòng marketing thuê ngoài Quảng Cáo Siêu Tốc.

tìm hiểu marketing du kích chi tiết

MARKETING DU KÍCH LÀ GÌ?

Marketing du kích hay guerilla marketing là chiến dịch marketing mới mẻ với chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả khá cao, chiến lược này tập trung vào xây dựng chiến thuật sáng tạo, độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng.

Thuật ngữ này được đặt ra từ Jay Conrad Levinson trong cuốn sách được xuất bản năm 1984, ông lấy cảm hứng từ chiến tranh du kích, một loại chiến tranh phục kích, đánh bất ngờ. Guerrilla marketing là một loại chiến thuật nhỏ nhưng sáng tạo trong ngành marketing.

Chiến thuật guerrilla marketing thường được doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhiều vì tiết kiệm chi phí nhưng mang hiệu quả tốt. Đối với doanh nghiệp lớn, chiến dịch marketing này được sử dụng để tạo một trào lưu, phong trào nào đó.

Để thực hiện chiến dịch marketing thành công, ngoài yếu tố sáng tạo, thì việc lựa chọn thời gian và địa điểm là những yếu tố quan trọng quyết định thành bại một chiến dịch.

Marketing du kích thường được thực hiện ở nơi công cộng như công viên, đường phố, trung tâm mua sắm,... Đây là những nơi có đông người qua lại giúp tạo ra tương tác mọi người với thương hiệu tốt nhất.

4 HÌNH THỨC MARETING DU KÍCH PHỔ BIẾN

4 loại hình Marketing du kích phổ biến và thực tế hiện nay là:

 • • Tiếp thị du kích ngoài trời

Cụ thể, thêm một thứ gì đó vào môi trường hiện có, đặt những vật dụng, biểu tưởng dễ dàng tháo gỡ như bức tượng hoặc đặt tác phẩm nghệ thuật tạm thời trên vỉa hè, đường phố, phòng xoay,...

 • Tiếp thị du kích trong nhà

Tương tự như ngoài trời nhưng chỉ diễn ra địa điểm trong nhà như ga xe lửa, cửa hàng, tòa nhà trong khuôn viên trường đại học, trong thang máy, siêu thị,...

 • Tiếp thị du kích và phục kích

Sự kiện đang diễn ra như buổi hòa nhạc hoặc một trò chơi thể thao để quảng cáo sản phẩm dịch vụ theo cách đáng chú ý mà không có sự trợ giúp nhà trài trợ.

 • Tiếp thị du kích theo kinh nghiệm

Chủ yếu sẽ được thực hiện theo yêu cầu công chúng tương tác với thương hiệu,

Tham khảo: dịch vụ tư vấn Marketing chuyên nghiệp

marketing du kích là gì

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM GUERRILLA MARKETING

Tiếp thị du kích Guerilla marketing với những ưu điểm và nhược như sau:

Ưu Điểm

 • • Tiết kiệm chi phí quảng cáo nhưng mang lại hiệu quả cao.

 • • Nếu chiến dịch doanh nghiệp bạn tạo ra đủ sáng tạo và đặc biệt sẽ tạo được tiếng vang lớn trên mạng xã hội, báo chí mà không cần tốn bất kì chi phí PR nào.

 • • Tạo hiệu ứng word- of - month rất tốt và tăng tiếp thị truyền miệng.

 • • Người làm tiếp thị sử dụng phương pháp này có thể thỏa sức sáng tạo, có cơ hội thể hiện năng lực bản thân.

Nhược Điểm

 • • Nếu ý tưởng chiến dịch quá khác lạ, có thể sẽ bị phản tác dụng vì người dùng hiểu sai thông điệp, ý đồ mà thương hiệu bạn muốn mang lại cho người dùng.

 • • Dễ gây mất trật tự cộng đồng khi tạo chiến dịch ở nơi công cộng có đông người.

 • • Ảnh hưởng do thời tiết ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch.

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm marketing online hiệu quả

Ý TƯỞNG TIẾP THỊ DU KÍCH TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ

Những chiến dịch marketing guerrilla marketing độc đáo giúp truyền cảm hứng cho thương hiệu:

1. Tiếp thị nha khoa 

Ở Somali, một thương hiệu nha khoa sử dụng hình vẽ Graffiti to kết hợp màu sắc rực rỡ để gây ấn tượng với khách hàng và hiệu quả chiến thuật gợi nhớ khi nhìn thấy thương hiệu nha khoa này đã rất thành công

marketing du kích cho nha khoa

2. Tiếp thị Cà Phê Folger

Ở New York, một thương hiệu cà phê nổi tiếng Folger đã tạo chiến thuật guerrilla marketing đầy ấn tượng bằng cách vẽ hình ảnh ly cà phê nóng, khói bốc lên nghi ngút trên hố ga lề đường. Khi bạn nhìn thấy hình ảnh ly cà phê liên tục trên hố ga này, thương hiệu cà phê Folger sẽ đọng lại trong trí nhớ người đi đường rất lâu.

Tham khảo: Lập kế hoạch marketing online từ A-Z

marketing du kích chiến thuật quảng cáo ấn tượng của Folger

3. Tiếp thị Coca-Cola

Coca Cola sử dụng chiến thuật marketing du kích tặng quà miễn phí đánh vào tâm lý yêu thích mọi thứ miễn phí người dùng. Họ đặt máy bán hàng tại trung tâm thương mại để thu hút sự chú ý nhiều người, khi bạn sử dụng máy này mua nước, bạn sẽ được tặng một món quà như bông hoa, bánh pizza hay một chai coca miễn phí, phương pháp này giúp tăng mức độ yêu mến thương hiệu rất cao. Tuy nhiên, loại hình marketing này chỉ được thương hiệu lớn sử dụng vì tốn nhiều chi phí.

chiến lược quảng cáo du kích cocacola

4. Màng bọc thực phẩm Reynolds Wrap Aluminum Foil

Công ty sản xuất màng bọc thực phẩm Reynolds Wrap Aluminum Foil đã tạo ấn tượng cho người dùng bằng cách thiết kế cánh cửa cuốn như ghép cuộn giấy bọc thực phẩm lại tạo thành một cánh cửa cuốn đặc biệt gắn liền với sản phẩm. Một cách tiếp cận khách hàng vô cùng thông minh và để lại ấn tượng sâu sắc đến người dùng, không cần quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự sáng tạo rất cao.

ưu nhược điểm guerrilla marketing

5. Chiến lược tiếp thị Bia Tyskie

Quảng cáo bia Tyskie còn đơn giản hơn nhiều. Bằng cách đặt đề can xung quanh tay nắm cửa, khi ai đó mở cửa họ sẽ có cảm giác như đang nắm quai cốc bia. Mỗi ngày mà ra vô vài lần như thế nào chắc hẳn bạn sẽ không thể quên thương hiệu Tyskie trong tâm trí khách hàng. Một chiến lược tiếp thị bia Tyskie được cánh mày râu yêu thích.

ví dụ quảng cáo bia tyskie

6. Guerrilla marketing sàn tương tác Frontline

Khi nhìn vào bức ảnh, bạn sẽ thấy mình rất yêu cho và thốt lên" làm ơn, hãy đưa con chó tránh xa bò chét đó". Nhìn trên cao bạn thấy vậy! Thực tế, bạn nhận ra rằng chú chó và lũ bò chét đều không có thật. Bức ảnh chú chó nằm dưới sàn là một hình vẽ nghệ thuật, còn ruồi đây chính là hình ảnh con người. Điểm độc đáo, thương hiệu Frontline đã sản xuất sản phẩm chóng bò chét và ve chó, đã lấp đầy toàn bộ sàn - một khoảng không gian lớn bằng hình ảnh này. Frontline chắc chắn sẽ có nhiều người đi ngang qua và nhìn thấy từ nhiều tầng nhà khác nhau tạo ra ảo ảnh chú chó và côn trùng. Chiến dịch tiếp thị du kích sàn tương tác Frontline rất thành công, đã tạo nên ấn tượng mạnh để khách hàng nhớ đến sản phẩm.

Ý tưởng marketing du kích

7. Bảng quảng cáo Dracula BBC

Ban ngày, bảng quảng cáo BBC hiện lên khá đơn giản, với dòng chữ Dracula hiện lên đỏ rực với những thanh gỗ đầu nhọn được ví dụ như những chiếc cọc đóng tim để giết ma ca rồng. Lúc màn đêm buông xuống, ánh sáng đèn hắt vào, bảng quảng cáo sẽ dần dần hiện ra gương mặt Dracula. Ý tưởng guerrilla marketing rất độc đáo được nhiều người yêu thích.

guerrilla marketing là gì

KẾT LUẬN

Đây là chiến lược marketing đang được nhiều doanh nghiệp lựa vì mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm ngân sách. Hi vọng qua chia sẻ kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình marketing này. Hãy thử áp dụng nó trong chiến lược PR thương hiệu doanh nghiệp bạn chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả guerrilla marketing mang lại. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu ma trận marketing bao vây là gì

2. Sự Kiện Ma Trận Marketing Bao Vây là gì

3. Cách phân tích ma trận swot chính xác

4. Giải pháp marketing toàn diện

5. Tìm hiểu sbu là gì

6. Chiến lược digital marketing b2b hiệu quả

7. Tìm hiểu cause marketing là gì

8.  Marketing cho doanh nghiệp hiệu quả

9. Green marketing

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

 • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
 • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
 • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
 • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
 • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
 • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349