Email
Email

Đăng ký tư vấn chiến lược marketing

Mailchimp Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Mailchimp Hiệu Quả Nhất 2020

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22095
Ngày đăng: Thứ năm, 19 Tháng Bảy, 2018 / Ngày cập nhật: Thứ tư, 27 Tháng Mười Một, 2019

Bạn muốn chia sẻ những thông điệp, chào sản phẩm mới hay chăm sóc khách hàng chu đáo hơn bằng Email, nhưng bạn không biết sử dụng công cụ nào vì hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế Email Marketing với nhiều tính năng đa dạng. Đừng quá lo lắng, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn phần mềm mailchimp và cách sử dụng nó như thế nào nhé.

phần mềm mailchimp

1. MAILCHIMP LÀ GÌ?

Mailchimp là một phần mềm đang rất được ưa chuộng trong Email Marketing hiện nay, mức độ phổ biến của nó đang bao phủ với số lượng người tin dùng rất lớn và hiệu quả đem về rất cao, những doanh nghiệp có sử dụng mail chimp hỗ trợ gửi mail tự động đã cải thiện chu kì mua hàng của khách hàng đến 133%, trong đó hơn 75% doanh thu đến từ những chiến dịch linh hoạt, thay vì chỉ sử dụng một khuôn mẫu cố định trong toàn bộ chiến dịch. Các chiến dịch gửi mail tự động cũng chiếm đến 21% tổng doanh số email marketing. Vậy cuối cùng mailchimp là gì? Cách sử dụng mailchimp như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu hơn mailchimp là một công cụ hỗ trợ người dùng gửi email marketing tự động đến nhiều khách hàng cùng một lúc, cách thức làm việc của nó dựa trên nền tảng web, mailchimp hỗ trợ giúp các doanh nghiệp thu thập, quản lý danh sách địa chỉ email. Bạn có thể cài đặt và tùy chỉnh để mailchimp tự động gửi những thông điệp hay quảng bá sản phẩm đến danh sách địa chỉ email của bạn. Sau đó nó sẽ thống kê báo cáo rõ ràng và đầy chi tiết kết quả trong chiến dịch email marketing mà bạn vạch ra từ đầu. từ thống kê đó, bạn có thể chỉnh sửa, rút kinh nghiệm để cải thiện chiến dịch email marketing của mình tốt hơn.

Chỉ trong vòng một năm từ khi chính thức ra mắt vào năm 2009, số người dùng mail chimp đã tăng đột biến từ 85 nghìn lên đến 450 nghìn, dù chỉ một thời gian trước đó, người ta thậm chí còn chưa có khái niệm mailchimp là gì? Cho đến tháng 6/2014, công cụ này đã gửi đi hơn 10 tỉ email mỗi tháng và có những bước tiến dài trong suốt quá trình phát triển, trước khi trở nên phổ biến như hiện nay.

mailchimp là gì

Mailchimp là phần mềm đang được ưa chuộng trong Email Marketing

2. HƯỚNG DẪN DÙNG MAILCHIMP CHI TIẾT

Hướng dẫn dùng mailchimp cho người mới bắt đầu

Nói sơ bộ về cách sử dụng mailchimp, bạn có thể sử dụng mailchimp bằng cách đăng kí tài khoản và trả phí sử dụng dịch vụ, bạn có thể gửi mail cho toàn bộ danh sách khách hàng chỉ với vài thao tác đơn giản, không những vậy, người dùng MailChimp có thể soạn sẵn nội dung cho toàn chiến dịch và cài đặt thời gian trước đó, email sẽ được gửi cho những người trong danh sách vào đúng thời điểm được cài đặt trước đó.

Đây là một ứng dụng sử dụng dựa trên nền tảng web nên bạn sẽ sử dụng nó trực tiếp trên web không cần phải tải về hay cài đặt trên máy tính bạn. Nhưng bạn lưu ý trong trình duyệt web phải bật cookie, pop-upsJavaScript.

Trang Knowledge base sẽ hỗ trợ bạn khi bạn vướng phải những thắc mắc khó khăn hay còn hỗ trợ bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của các tính năng trên mailchimp.

Khi sử dụng mailchimp, bạn bắt buộc phải tìm hiểu thật kỹ những điều khoản, quy định mà nhà cung cấp đặt ra và phải tuân thủ theo đúng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu một số hướng dẫn sử dụng mailchimp trước khi bắt đầu để tránh vi phạm và bây giờ chúng ta bắt đầu thiết lập tài khoản nào.

mail chimp

Lượng người tin dùng mailchimp rất lớn và hiệu quả đem về rất cao

3. THIẾT LẬP TÀI KHOẢN MAILCHIMP

Truy cập https://mailchimp.com/ chọn vào Sign Up Free (đăng ký tài khoản miễn phí)

hướng dẫn mailchimp

Tại đây mailchimp yêu cầu bạn điền các thông tin của bạn vào như họ tên, địa chỉ, email, mật khẩu,… Khi bạn đã điền đủ thông tin tiếp tục chọn Get Started!

hướng dẫn sử dụng mailchimp gửi email hàng loạt

Sau đó, mailchimp gửi cho bạn email kích hoạt tài khoản, bạn chỉ việc vào email của mình chọn Activate Account để kích hoạt tài khoản.

mailchimp hướng dẫn

Qui tắc khi đặt mật khẩu mail chimp:

• Một chữ cái thường.

• Thêm một chữ cái in hoa.

• Và một chữ số.

• Rồi một ký tự đặc biệt.

• Tối thiểu có 8 ký tự.

Sau khi hoàn thành đăng ký, bạn mở mailchimp và đăng nhập tài khoản để điền thông tin thêm cho tài khoản và thông tin website của bạn hay doanh nghiệp bạn, hãy kết nối tài khoản doanh nghiệp với mailchimp nhé.

4. HƯỚNG DẪN DÙNG MAILCHIMP TẠO DANH SÁCH KHÁCH HÀNG

Điều cơ bản đầu tiên trong email marketing là bạn phải có danh sách liên lạc khách hàng thì mới có thể truyền thông được những gì mình muốn tới khách hàng. Số lượng email mà bạn có thể lưu trữ tùy vào mỗi gói dịch vụ mà bạn sử dụng. Cơ bản ở gói dịch vụ miễn phí bạn được lưu trữ tối đa 2000 danh sách email.

hướng dẫn dùng mailchimp

Phần mềm mailchimp đã được cập nhật giao diện mới và có một số thay đổi trong các bước tạo email list, ngoài ra, mailchimp còn giới hạn số lượng audience còn một với tài khoản mailchimp miễn phí. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn các bước thiết lập danh sách email list như sau:

Bước 1: Bạn vào tài khoản MailChimp của mình sau đó chọn Audience trên thanh Menu.

Bước 2: Bây giờ nhìn lên góc phải chọn View Audience để quản lí Audience.

Bước 3: Trong Audience phần cài đặt nằm ở góc phải nhé, bạn có thể tùy chỉnh các mẫu đăng ký thoải mái và dễ dàng kiểm soát Subscriber, Import, Export. Bạn chọn vào Manage Contacts để đến giao diện quản lí Subscriber.

Bước 4: Add subscriber để thêm vào thông tin email khách hàng của bạn. Nếu bạn chưa có nhiều subscriber, thì bạn có thể sử dụng cách chèn thủ công.

Bước 5: Còn nếu bạn đã có nhiều Subscriber rồi, bạn chọn Import History rồi Start New Import. Hoặc tại bước 3 bạn chọn Import trực tiếp nhé.

Bước 6:  Import dữ liệu khách hàng mailchimp hỗ trợ với ba cách, bạn có thể chọn một trong những cách đó rồi nhấn Continue To Setup để tiếp tục.

Tải lên file CSV từ máy tính của bạn

Copy/Paste dữ liệu từ file .xls hoặc .xlsx

Kết nối với dịch vụ của bên thứ 3 như Google Drive, Zendesk, Salesforce…

5. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MAILCHIMP GỬI EMAIL HÀNG LOẠT

Sau khi bạn đã thiết lập xong danh sách khách hàng thì còn chần chờ gì nữa mà không thử tạo cho mình một chiến dịch gửi đến danh sách khách hàng của bạn nào.

Chọn Campaign trên thanh menu, tiếp tục chọn tiếp Create Campaign.

cách sử dụng mailchimp

Tại đây mailchip đưa ra cho bạn 4 lựa chọn tùy vào từng loại chiến dịch mỗi doanh nghiệp đặt ra mà lựa chọn cách gửi email phù hợp. Ở đây mình sẽ hướng dẫn ở lựa chọn gửi thông thường Regular Campaign (khuyến mãi, thông báo, bản tin…)

cách dùng mailchimp

Dưới đây là 4 hình thức gửi email:

 Regular Campaign: Gửi mail thông thường dạng văn bản hay HTML, dạng này được nhiều người sử dụng nhất.

• Plain-Text Campaign: Gửi mail dạng đơn giản nhất chỉ có text.

• A/B Testing Campaign: Dạng gửi này mailchimp cho phép bạn gửi email chia thành 2 lần khác nhau, vì thế bạn có thể kiểm soát được hiệu quả trong từng lần gửi xem email nào hiệu quả hơn.

• RSS Campaign: gửi email tự động bằng cách tự động lấy dữ liệu từ một RSS Feed.

Cuối cùng chọn list khách hàng để gửi đi.

sử dụng phần mềm mailchimp

• Send to entire list: Gửi tất cả đi

• Send to saved segment: Chỉ gửi đến khách hàng bạn muốn

• Send to group or new segment: gửi cho nhóm khách hàng mag bạn đã lọc ra.

• Paste emails to build a segment: dán những emails sẵn có để tạo ra đoạn danh sách email mới.

Tiếp tục Next bên dưới.

Đến campaign info (thông tin chiến dịch), tại đây mailchimp yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin như địa chỉ, tên chiến dịch,thông tin công ty… Có thể cho tên khách hàng bạn muốn gửi email vào trong tiêu đề email bằng cách chọn Personalize the to field, sau đó copy *|XNAME|* vào phần tiêu đề nhé. Để bật tính năng theo dõi, tương tác bạn Check vào Tracking, Social Media.

mailchimp hiệu quả

Chọn mẫu mail phù hợp với chiến dịch của bạn và chỉnh sửa.

ưu điểm mailchimp

Dưới đây là phần giao diện để bạn soạn nội dung mail và tùy chỉnh hình ảnh

nhược điểm mailchimp

Next cho đến khi thấy trang như ảnh dưới đây, bây giờ chọn Send Now để gửi đi hoặc Schedule để hẹn giờ cho Mailchimp tự gửi đi thôi.

hướng dẫn sử dụng mailchimp

6.ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MAILCHIMP

6.1 Ưu điểm Mailchimp

MailChimp là một trong những công cụ gửi mail tự động dễ dàng nhất bạn có thể tìm thấy trên internet, đây là điều làm nó trở thành lựa chọn tuyệt vời dành cho tất cả những người mới bắt đầu, cho dù mục đích sử dụng MailChimp của bạn là gì. Và không phải tìm đâu xa, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng MailChimp cơ bản ngay phần kế tiếp

MailChimp hỗ trợ miễn phí cho tối đa 2000 lượt đăng kí đầu tiên, một chương trình khuyến mãi cực “khủng”

Tính đến năm 2017, MailChimp đã thu hút hơn 14 nghìn người dùng mới mỗi ngày, chính vì độ phổ biến của nó, MailChimp được tích hợp liền mạch với hàng trăm ứng dụng khác, rất nhiều trong số đó có thể hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chiến dịch marketing của bạn

Tóm lại, nó là một điểm sáng có thể thu hút bất cứ ai, và nếu bạn mới làm quen với email marketing, thì tìm hiểu cách sử dụng mailchimp là lựa chọn hoàn hảo nhất trước khi bước những bước đầu tiên trong lĩnh vực này

Đến đây, bạn đã hình dung cơ bản khái niệm MailChimp là gì. Chúng ta có thể đến phần chính: Cách sử dụng MailChimp để gửi mail cho danh sách khách hàng. Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng mail Chimp dưới đây, bạn cần tạo tài khoản bằng cách truy cập địa chỉ https://mailchimp.com/  bước đăng kí hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí với 2000 lượt đăng kí đầu tiên.

6.2 Nhược điểm Mailchimp

• Điểm trừ của mail chimp là ở các chiến dịch marketing phức tạp, mail chimp không thể tự động hóa cho các chiến dịch đó.

• Mailchimp chỉ dựa vào danh sách subscriber nên kém sự linh hoạt và không thể gắn tag.

• Form đăng ký còn nhiều hạn chế không nổi bật.

• Giá sẽ tăng cao khi danh sách của bạn mở rộng.

7. KẾT LUẬN

Phần mềm mailchimp vẫn còn một số hạn chế tuy nhiên những hạn chế đó không quá lớn nên mailchimp vẫn được rất nhiều người tin dùng trên toàn thế giới, đây là một công cụ không thể thiếu trong chiến dịch marketing của bạn, hi vọng qua bài viết hướng dẫn mailchimp này sẽ giúp bạn hiểu rõ và vận dụng mailchimp tốt hơn. Chúc bạn thành công!

VÕ TUẤN HẢI
VÕ TUẤN HẢI

Tôi là Võ Tuấn Hải, hiện tại tôi đang là CEO & Founder của Quảng Cáo Siêu Tốc. Sau hơn 11 năm gắn bó với Digital Marketing, đã và đang trực tiếp tư vấn và thực thi kế hoạch marketing cho hơn 1.000 cá nhân và doanh nghiệp SME ở Việt Nam, tôi chắc lọc và đúc kết được chút ít kinh nghiệm về Marketing cũng như cách để vận hành một doanh nghiệp kinh doanh thành công trên online. Tôi hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp cho nhiều người kinh doanh online thành công hơn.

Xem thêm bài viết của tác giả
Tặng khóa học bí quyết gia tăng hiệu quả quảng cáo
Tặng Ngay Wesite & Fanpage Chuyên Nghiệp
Khi Đăng Ký Dịch Vụ
Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Getresponse Chi Tiết Nhất

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Getresponse Chi Tiết Nhất
Getresponse hiện đang là giải pháp email marketing hoàn hảo cho các doanh nghiệp, cùng với Aweber và Mailchimp, cả ba tạo nên những dịch vụ email marketing tuyệt vời nhất dành cho các doanh nghiệp trong nhu cầu tiếp cận, tương tác với các khách hàng qua mail google app. Nếu xét về mặt chi phí thì để sử dụng Getresponse không yêu cầu các bạn quá nhiều khoản chi phí, chi phí

Getresponse Là Gì? Chiến Lược Email Marketing Hiệu Quả Với Getresponse

Getresponse Là Gì? Chiến Lược Email Marketing Hiệu Quả Với Getresponse
Về phần email marketing, để có được các chiến lược email marketing là hiệu quả nhất, mang đến lợi ích kinh doanh là cao nhất yêu cầu các doanh nghiệp cần phải có được một giải pháp email marketing hiệu quả hỗ trợ cho các chiến lược này. Vậy giải pháp tốt nhất mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn lúc này là gì? Đó chính là GetResponse. Và cụ thể thì thông tin, vai trò cũng như là lợi ích ...
Tham gia bình luận
Đánh giá trung bình
5/5

"Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm, Đặt Lợi Ích Và Mong Muốn Của Khách Hàng Lên Hàng Đầu"

Quảng Cáo Siêu Tốc luôn luôn trân trọng từng ý kiến của bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc gọi ngay hotline: 0901 349 349

Tặng khóa học bí quyết gia tăng hiệu quả quảng cáo
Tặng Ngay Wesite & Fanpage Chuyên Nghiệp
Khi Đăng Ký Dịch Vụ

Khóa Học Zalo Marketing Bí Truyền

Khóa Học Bí Quyết Gia Tăng Hiệu Quả Dành Cho Mọi Loại Quảng Cáo

Hotline: 0901 349 349

Dịch Vụ Email Marketing