Instagram là gì ? Tổng hợp mẹo sử dụng Instagram hiệu quả 2023

By Võ Tuấn Hải - Lượt xem : 22912
Ngày đăng: / Ngày cập nhật:

Thật ra trào lưu có tên Instagram là gì mà làm giới trẻ ngày nay “cuồng” đến vậy ? Chỉ vừa xuất hiện cách đây vài năm, Instagram lặng lẽ thu hút sự chú ý bắt đầu từ những người đam mê nhiếp ảnh trên điện thoại và thực sự bùng nổ khi mọi người phát hiện ra rằng họ có thể làm rất nhiều thứ trên nền tảng, vì vậy, không có gì phải xấu hổ nếu bạn chưa từng biết đến sự tồn tại của nó

Và nếu bạn là một trong số những người chưa tìm hiểu về Instagram, bài viết này chính xác là những gì bạn cần để bắt đầu, tôi sẽ giải thích khái niệm Instagram là gì, đồng thời hướng dẫn bạn những mẹo cơ bản nhất để sử dụng Instagram mà bất kì ai cũng phải áp dụng. Chúng ta sẽ bắt đầu từ định nghĩa cơ bản đầu tiên.

instagram là gì

1. INSTAGRAM LÀ GÌ ?

Instagram là một ứng dụng mạng xã hội ra mắt vào năm 2010, cha đẻ của nó là Kevin Systrom và Mike Krieger, nhưng sau này đã được Facebook mua lại vào năm 2012, Kevin và Mike vẫn tiếp tục giữ vị trí Giám Đốc Điều Hành (CEO) và Giám Đốc Công Nghệ (CTO) sau khi bán Instagram cho Facebook. Tuy nhiên, theo nguồn tin cho biết, Kevin và Mike đã rời công ty đầu năm 2018, sau những bất ổn khi Facebook vướng phải vụ Cambridge Analytica, làm lộ dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng trên khắp thế giới

Instagram được tạo ra để chia sẻ ảnh và video từ smart phone hoặc hầu hết các thiết bị di động, tương tự Facebook hoặc Twitter, tất cả người dùng sau khi tạo tài khoản Instagram thành công đều có profile và new feed (nguồn cấp dữ liệu) riêng để cập nhật tin tức cá nhân và bạn bè

Khi bạn đăng ảnh hoặc video lên Instagram, ảnh hoặc video đó sẽ được hiển thị trên profile cá nhân, những người dùng khác nếu đã bấm theo dõi bạn sẽ thấy được bài post đó trên new feed riêng của họ, tương tự vậy, bạn cũng sẽ thấy được các bài post từ những người dùng khác sau khi bấm theo dõi họ

Nguyên tắc rất đơn giản phải không ? Về cơ bản, instagram là phiên bản thu gọn của tất cả những gì thuộc về Facebook, được tối ưu để sử dụng trên thiết bị di động và chia sẻ hình ảnh. Cũng giống những trang mạng xã hội khác, bạn có thể tương tác với những người dùng khác bằng cách theo dõi họ, nhận xét, bấm like ảnh, gắn thẻ và cả tin nhắn riêng tư, thậm chí chúng ta có thể lưu những bức ảnh yêu thích với vài thủ thuật đơn giản.

Instagram là một nền tảng cho phép upload và chia sẻ tất cả hình ảnh trên thế giới

2. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG INSTAGRAM

Đến đây bạn đã hiểu Instagram là gì, tôi sẽ liệt kê một số bước cơ bản để bắt đầu với Instagram, tuy nhiên cần lưu ý rằng trong giới hạn bài viết này, chúng ta không thể liệt kê toàn bộ hướng dẫn chi tiết, vì vậy chúng ta sẽ thông qua một cách tổng quan, sau đó bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn trong danh mục Instagram của Quảng Cáo Siêu Tốc.

2.1 Những thiết bị nào tương thích với Instagram ?

Bạn có thể sử dụng Instagram hoàn toàn miễn phí trên các thiết bị di động iOS và Android, hoặc truy cập tài khoản từ máy tính cá nhân, nhưng hầu hết các thao tác cơ bản, ví dụ như upload hoặc chia sẻ ảnh/ video chỉ có thể thực hiện từ thiết bị di động, máy tính cá nhân chỉ cho phép bạn lướt new feed là chủ yếu.

2.2 Tạo tài khoản trên Instagram

Bước đầu tiên để bắt đầu sử dụng Instagram là gì? Không gì khác hơn là tạo tài khoản, vâng, chúng ta đã quá quen thuộc với việc này, hãy cung cấp thông tin cá nhân để định hình profile của bạn, hoặc bạn cũng có thể đăng ký bằng tài khoản facebook, hoặc thậm chí là email cũng được. Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần là tên đăng nhập username và mật khẩu. Nếu bạn muốn biết cách đăng nhập Instagram bằng tài khoản Facebook, vui lòng

Sau khi tạo tài khoản, Instagram sẽ gợi ý bạn liên kết tài khoản Facebook để theo dõi những người đã kết bạn trên Facebook (Nếu họ có sử dụng Instagram), bạn có thể chấp nhận hoặc chỉ đơn giản bỏ qua và quay lại bất kì lúc nào mình muốn

Ngoài ra, chúng ta cũng nên bổ sung đầy đủ thông tin vào profile cá nhân như tên, ảnh, mô tả ngắn về bản thân hoặc link trỏ về website nếu bạn tạo tài khoản với tư cách đơn vị kinh doanh, bởi vì mọi người cần biết bạn là ai trước khi quyết định bấm theo dõi.

Đăng ký tài khoản Instagram trước khi bắt đầu sử dụng ứng dụng

2.3 Áp dụng bộ lọc và chỉnh sửa bài post trên Instagram 

Instagram đã trải qua một chặng đường dài kể từ ngày đầu tiên ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, khi đó người dùng chỉ có thể đăng ảnh trực tiếp từ ứng dụng trên điện thoại và thêm bộ lọc, không được hỗ trợ bất kì tính năng chỉnh sửa nào

Nhưng hiện nay, bạn có thể lựa chọn đăng ảnh trực tiếp trên ứng dụng, hoặc chọn ảnh/ video có sẵn trên thiết bị di động của mình, ngoài ra, chúng ta có hàng loạt bộ lọc bổ sung cộng với khả năng chỉnh sửa cực kì mạnh mẽ

Instagram có đến 23 bộ lọc áp dụng cho cả ảnh và video, bằng cách chạm vào biểu tượng Edit ở cuối trình chỉnh sửa ảnh, bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cấu trúc ảnh.

Chọn ảnh từ thư viện ảnh, bổ sung bộ lọc và share ảnh lên các trang mạng xã hội khác

2.4 Chia sẻ bài post trên Instagram của bạn

Sau khi áp dụng bộ lọc và chỉnh sửa được một bức ảnh như ý, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang cho phép bổ sung chú thích, gắn thẻ tag bạn bè hoặc thẻ #hashtag, bổ sung vị trí và chia sẻ lên một số trang mạng xã hội khác.

2.5 Xem và xuất bản Story trên Instagram

Gần đây, Instagram đã giới thiệu tính năng Story, là một nguồn cấp dữ liệu thứ cấp xuất hiện ở đầu New Feed chính của bạn, bạn có thể thấy chúng dưới dạng bóng ảnh nhỏ có avatar của những người mình đang theo dõi, với những người chưa biết Instagram là gì, có thể sẽ mất một chút thời gian để “thích nghi” với tính năng này

Hãy nhấn vào một bóng ảnh bất kì để xem câu chuyện của mọi người đã xuất bản trong vòng 24 giờ qua. Để xuất bản Story riêng của mình, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào bóng ảnh riêng của mình từ new feed chính, hoặc vuốt sang phải từ tab bất kì để truy cập mục Stories Camera.

Mục Story được hiển thị dưới dạng bóng ảnh ở ngay đầu new feed của instagram

3. MẸO SỬ DỤNG INSTAGRAM HIỆU QUẢ

Câu hỏi chính được đặt ra khi bắt đầu sử dụng Instagram, đó chính là: Làm thế nào để tăng lượt follow và mức độ tương tác từ những người dùng khác ? Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện được điều đó.

3.1 Hãy đăng những bức ảnh/ video thú vị và đầy màu sắc

Để thu hút được sự chú ý của mọi người trên Internet, nguyên tắc đầu tiên là bạn phải mang lại giá trị cho họ, Instagram cũng không ngoại lệ, mục tiêu của bạn là đăng ảnh và video gợi lên cảm xúc hạnh phúc, hài hước, tình yêu, động lực…Hoặc tương tự vậy. Ngoài ra, những bức ảnh chất lượng cao với nhiều màu sắc thường có xu hướng nhận được nhiều tương tác hơn trên Instagram.

3.2 Cố gắng đừng lạm dụng quá nhiều hiệu ứng chỉnh sửa ảnh

Instagram cung cấp cho bạn hàng loạt bộ lọc có thể áp dụng trên ảnh để cải thiện và nâng cao giá trị bức ảnh, nhưng xu hướng đó dường như đã bị lạm dụng quá nhiều, mọi người muốn những hình ảnh ảnh và video đầy màu sắc, nhưng phải tương đối tự nhiên. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng bộ lọc để giữ màu và độ tương phản bình thường trong bức ảnh.

Quá nhiều bộ lọc sẽ làm bức ảnh trở nên thiếu tự nhiên, gây khó chịu cho người xem

3.3 Sử dụng tab Explore (Trang phổ biến) để tìm thêm những nội dung mới

Tab Explore của Instagram là một trong những vị trí không thể bỏ qua với những bạn vừa bắt đầu tìm hiểu Instagram là gì. Về cơ bản, sau khi tạo tài khoản, new feed của bạn hoàn toàn trống rỗng, bạn cần một nơi để bắt đầu tìm kiếm người để theo dõi. Tab Explore của Instagram tập hợp những ảnh và video phổ biến/ nổi bật nhất là lựa chọn tuyệt vời để tìm thấy những người có sở thích/ phong cách phù hợp.

3.4 Sử dụng Instagram Direct để liên hệ trực tiếp với người dùng khác

Instagram Direct là một cách tuyệt vời để kết nối với một nhóm người dùng cụ thể, mà không nhất định phải công khai nội dung với tất cả mọi người, ngoài ra, nó cho phép bạn tạo mối quan hệ gần gũi với những người theo dõi mình, làm tăng khả năng tương tác. Có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng Instagram Direct, tôi cũng đã dành riêng một bài chuyên sâu để hướng dẫn sử dụng tính năng này.

Instagram Direct cho phép người bạn gửi tin nhắn trực tiếp đến những người dùng khác

3.5 Hợp tác với những người dùng Instagram khác

Để có được nhiều người theo dõi, trước tiên bạn phải tiếp cận được họ đã, hợp tác với một người dùng Instagram khác trong danh sách theo dõi của mình là cách rất nhanh và hiệu quả để làm điều này. Về cơ bản, hai người sẽ đăng bài khuyến khích mọi người bấm follow người kia, đây là kĩ thuật được những tài khoản Instagram nổi tiếng sử dụng để tăng trưởng lượt follow.

KẾT LUẬN

Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất bạn cần biết về Instagram, từ việc giải thích Instagram là gì, một số bước để bắt đầu sử dụng Instagram và cuối cùng là mẹo để thu hút được nhiều người theo dõi trên nền tảng này. Sử dụng Instagram cũng tương tự như facebook, bạn sẽ trở thành tâm điểm nếu biết cách tạo sự chú ý từ những gì đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Instagram hiệu quả nhất

2. 26 Cách tăng follow Instagram miễn phí dành cho bạn 2021

3. Hướng dẫn cách dùng Instagram cơ bản từ A – Z cho bạn

4. Instagram Marketing: 9 Bí quyết marketing Instagram thành công

CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI
CEO & Founder VÕ TUẤN HẢI

Hơn 13 năm chuyên tâm với nghiệp Digital Marketing

  • PHÓ THỦ TƯỚNG   Đến Tận Nhà Thăm Mô Hình Làm Marketing 21/8/2014
  • Professional Coach - Tổ chức huấn luyện quốc tế ICF
  • Sáng Lập DMV Group - Digital Marketing Agency Uy Tín
  • Sáng Lập Quảng Cáo Siêu Tốc Academy - Học Viện Đào Tạo Marketing Online 
  • Sáng Lập Giải Pháp "Ma Trận Marketing Bao Vây" - Giải Pháp Marketing Tổng Lực
  • Nhiều Lần Xuất Hiện Trên VTV3, THVL1, THVL2, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam,..
Banner đăng ký tư vấn mobile
Tặng Ngay Website Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO
Hotline: 0901 349 349